Cách bảo quản và sử dụng các loại chảo để nấu thực đơn giảm cân

Để thực hiện thành công phần lớn các thực đơn giảm cân trên hệ thống của 24K DIET đôi khi bạn chỉ cần đầu tư một đến hai chiếc chảo loại tốt đã là quá đủ. Tuy nhiên, cho dù bạn quyết định sẽ mua và sử dụng loại chảo chống dính, chảo thép không gỉ hay chảo gang thì vẫn sẽ cần phải biết qua một chút về cách bảo quản các dụng cụ nấu nướng của mình thật đúng cách trong suốt quá trình nấu các thực đơn ăn kiêng lành mạnh. Dưới đây Huấn luyện viên sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn bảo quản các loại chảo của mình để vừa có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ trong quá trình nấu ăn vừa tối đa được thời gian sử dụng chảo lâu nhất có thể
Chảo chống dính
Đối với các loại chảo nêu trên thì chảo có bề mặt chống dính thường có độ bền kém nhất. Do vậy, bạn nên dành riêng chảo chống dính cho những món ăn đặc biệt, chẳng hạn như làm bánh crêpe hoặc các món trứng v…v.. Chảo chống dính phải được làm sạch nhẹ nhàng để tránh bị mài mòn và bảo quản cẩn thận bằng một lớp lót giữa các chảo để tránh bề mặt chống dính bị hư hỏng. Không nên sử dụng các dụng cụ nấu ăn inox hoặc dụng cụ chà nồi bằng kim loại vì chúng sẽ làm xước lớp sơn phủ hoàn thiện và cuối cùng là phá hủy mất lớp chống dính có thể gây hại cho sức khoẻ nếu bạn hít hoặc ăn phải trong quá trình nấu ăn
Chảo bằng thép không gỉ
Chảo bằng thép không gỉ có độ bền rất cao mà không cần bạn phải chăm sóc quá đặc biệt. Tuy nhiên, bề mặt của chúng vẫn nên được cọ rửa bằng miếng chùi bằng nylon hoặc silicon thay vì sử dụng miếng rửa bát bằng thép không gỉ để tránh làm trầy xước quá mức bề mặt của chảo làm mất đi tính thẩm mỹ và làm chảo dễ bị rỉ sét
Chảo bằng gang
Chảo gang là một dụng cụ nhà bếp cực kỳ hữu ích có thể sử dụng làm rất nhiều món ăn bao gồm chiên xào và cả món nướng bỏ lò. Khi nấu ăn sử dụng các dụng cụ có cấu tạo bằng gang, bạn cần phải tráng một lớp mỏng dầu thực vật lên bề mặt trong của chảo trước khi đặt lên trên nguồn nhiệt. Bạn hãy lưu ý cần phải sử dụng găng tay cách nhiệt vì phần tay cầm của chảo sẽ trở nên rất nóng rất nhanh sau một thời gian ngắn đặt trên bếp để nấu nướng
Thức ăn quá nguội hoặc quá nóng sẽ dễ bị dính trên chảo gang hơn. Để tránh vấn đề này xảy ra, bạn hãy hâm nóng thức ăn tới nhiệt độ vừa đủ bằng nhiệt độ phòng như khi bạn chuẩn bị để nấu ăn là đủ. Chảo gang phải được tôi trước khi sử dụng lần đầu. Phương pháp xử lý này sẽ giúp bịt kín các bề mặt rỗ trên mặt chảo bằng cách thẩm thấm nó bằng dầu ăn. Một chiếc chảo gang được tôi đúng cách thì thường sẽ không cần phải thêm nhiều dầu mỡ trong quá trình nấu ăn, ngay cả khi bạn xào những món ăn kiêng yêu cầu phải sử dụng nhiều dầu ăn. Điều này có thể phần nào sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu cân nặng hơn.
Để tôi chảo đúng cách, bạn hãy dùng chổi quét mặt bánh có lông tự nhiên hoặc silicon để quét hoặc phết dầu thực vật vào bên trong bề mặt chảo, sau đó rưới thêm dầu ăn ngập khoảng 6mm rồi làm nóng chảo khoảng 1 giờ trong lò nướng ở nhiệt đôi 150°C rồi sau đó để chảo nguội và lau sạch phần dầu ăn thừa còn sót lại
Lưu ý trừ khi bạn sắp chuẩn bị tôi lại chảo lần nữa thì không nên sử dụng các loại xà phòng để tẩy rửa chảo gang trong quá trình sử dụng. Bởi vì xà phòng sẽ làm bay mất đi lớp dầu tự nhiên giúp giữ cho thực phẩm nấu không bị dính sau khi bạn đã tôi chảo thành công. Thay vì sử dụng xà phòng, bạn nên chà rửa chảo gang bằng bàn chải lông cứng và nước nóng. Nếu cách tẩy rửa này không làm sạch được các vết bẩn thì bạn có thể đổ một ít nước vào chảo và sau đó đun sôi để loại bỏ các thức ăn thừa còn sót lại. Bạn chỉ nên lau sạch chảo gang sau mỗi lần sử dụng thay vì rửa quá sạch. Điều này sẽ giúp duy trì được lớp màng bảo vệ trên bề mặt chảo
Nếu bắt buộc phải rửa chảo, bạn hãy làm khô chảo thật kỹ trong lò nướng hoặc ở nhiệt độ rất thấp để tránh hình thành rỉ sét rồi sau đó hãy nhớ lau sạch chảo với một lượng nhỏ dầu ăn trước khi cất vào tủ bếp. Lớp dầu sau khi tôi ở trên bề mặt chảo sẽ tồn tại qua nhiều lần sử dụng miễn là chảo được bạn bảo quản đúng cách. Tuy nhiên cần lưu ý việc tôi lại chảo định kỳ vẫn là cần thiết. Bạn sẽ có thể cần phải tôi lại chảo nếu vô tình rửa chảo bằng xà phòng hoặc chảo có vết rỉ sét làm thức ăn có mùi kim loại.
Để tôi lại chảo gang, bạn hãy rửa qua chảo bằng xà phòng (chú ý chỉ nên rửa xà phòng khi muốn tôi lại chảo) và nước nóng. Sau khi làm khô chảo, phết đều dầu ăn thực vật lên chảo từ trong ra ngoài. Đặt lộn ngược rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ từ 175°-205°C (nên lót giấy bạc để hứng nước nhỏ giọt từ chảo). Sau khoảng 2 tiếng, tắt lò rồi để cho chảo nguội. Bạn cũng có thể bảo quản chảo của mình ngay trong lò nướng nếu hết chỗ để trong tủ bếp.
X