Bí kíp bảo vệ chảo chống dính để bạn sử dụng được lâu hơn

Có rất nhiều lợi ích đem lại khi bạn sử dụng các loại sản phẩm đồ bếp nấu ăn chống dính để thực hiện các thựuc đơn giảm cân hàng ngày. Các loại chảo chống dính cho phép thức ăn đươc lấy ra khỏi chảo một cách dễ dàng, dễ làm sạch và nó cũng rất hữu ích cho những người đang muốn kiểm soát lượng chất béo trong khẩu phần của họ, vì thức ăn có thể được nấu với ít dầu, bơ hoặc mỡ hơn so với các dụng cụ nấu nướng truyền thống khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản dụng cụ bếp chống dính đúng cách để đảm bảo nó có được tuổi thọ trong nhiều năm.
Nồi và chảo chống dính thường là nhôm hoặc thép không gỉ được phủ một lớp hóa chất không xốp, tạo nên bề mặt trơn bóng, không phản ứng với thực phẩm, giúp thực phẩm của bạn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng. Nếu bề mặt chống dính đã xuất hiện các vết xước hoặc bong tróc thì đã đến lúc bạn nên thay các dụng cụ này.
Nấu ăn bằng dụng cụ nấu chống dính
Hầu hết các bạn khi học thiết kế thực đơn giảm cân tại nhà đều nhận thấy rằng chảo chống dính là loại dụng cụ hữu ích nhất trong các loại dụng cụ nấu ăn, vì chúng có thể được sử dụng để chiên hoặc xào, làm bánh hoặc sử dụng để áp chảo các món ăn ngon miệng như cá hồi, bít tết. Một chiếc chảo chống dính cũng rất hữu ích để nấu các món cơm súp lơ hoặc xào các loại rau xanh và chúng cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp sau mỗi lần nấu ăn
Sử dụng dụng cụ nấu ăn chống dính của bạn theo cách mà nhà sản xuất hướng dẫn sẽ giúp giữ dụng cụ nấu ăn của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất
Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng dụng cụ nấu ăn chống dính và tham khảo nhiệt độ nấu tối đa được khuyến nghị. Một số thương hiệu dụng cụ nấu ăn chống dính có thể an toàn khi sử dụng với lò nướng, nhưng nhiều thương hiệu thì không. Một số nhà sản xuất cũng khuyên bạn nên thoa một lớp mỏng dầu thực vật lên bề mặt chảo trước khi sử dụng trong lần đầu tiên, điều này sẽ giúp bảo vệ được bề mặt chảo khi nấu nướng để sử dụng trong thời gian lâu dài.
Không làm nóng chảo khi không có thực phẩm
Dụng cụ nấu nướng chống dính thường được làm bằng nhôm, chúng sẽ nóng nhanh hơn so với các loại thép không gỉ vốn nặng và đặc hơn. Do vậy, hãy cho một chút dầu vào chảo trước (đủ để tráng nhẹ bề mặt) và làm nóng chảo trong vài giây trước khi cho thực phẩm vào.
Sử dụng các loại dầu ăn thông dụng chẳng hạn như bơ và dầu ôliu
Không nên sử dụng các loại dầu dạng xịt chống dính khi nấu ăn. Bởi vì các loại dầu xịt chống dính có chứa chất Lecithin, chất này cuối cùng sẽ làm cho bề mặt chống dính của bạn nhanh bị lão hoá.
Chỉ sử dụng chảo chống dính ở lửa mức độ vừa hoặc thấp 
Nhiệt cao hơn có thể làm ảnh hưởng đến bề mặt nấu nướng tùy thuộc vào chất lượng của loại lớp phủ chống dính làm chúng có khả năng giải phóng hơi độc vào không khí.
Tránh sử dụng các dụng cụ bằng kim loại trên bề mặt nấu ăn chống dính.
Thay vì sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng inox hãy sử dụng thìa gỗ, dụng cụ có đầu bọc nylon, nhựa hoặc silicone. Điều này sẽ giúp bề mặt chống dính không bị xước hoặc bị bong tróc.
Cách chăm sóc các dụng cụ nấu ăn chống dính
Dụng cụ nấu ăn chống dính sẽ có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm nếu bạn chăm sóc nó một cách thích hợp. Hãy dùng miếng rửa bát mềm hoặc miếng bọt biển để làm sạch dụng cụ nấu ăn chống dính cùng với chất tẩy rửa bát đĩa chuyên dụng và nước ấm. Tránh sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn, thép inox hoặc các sản phẩm cọ rửa thô ráp khác. Các loại thức ăn bám lâu ngày có thể được tẩy sạch bằng hỗn hợp bột Baking soda và nước hoặc sử dụng chất tẩy rửa không mài mòn.
Trong khi một số nhà sản xuất quảng cáo dụng cụ nấu ăn chống dính của họ vẫn an toàn khi sử dụng máy rửa bát để làm sạch, nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên rửa bằng tay. Nước nóng và chất tẩy rửa mạnh có thể ăn mòn bề mặt chống dính. Do vậy, hãy để chảo nguội một chút sau khi nấu ăn xong rồi hãy rửa bằng nước lạnh để tránh chảo bị sốc nhiệt. Bạn cũng nên chú ý không được xếp dụng cụ nấu ăn chống dính chồng lên nhau vì điều này có thể làm xước hoặc nứt bề mặt nấu nướng. Nếu bạn bắt buộc cần phải sắp xếp dụng cụ nấu nướng của mình vì hạn chế về không gian, hãy đặt một lớp khăn giấy mềm giữa mỗi lớp chống dính để bảo vệ.

X