5 loại dầu Ôliu bạn cần biết để sử dụng khi nấu các món Clean Keto

Ôliu là một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Các nhà sản xuất làm ra các loại dầu ôliu bằng cách ép toàn bộ trái ôliu thu hoạch được từ trên cây. Dầu ôliu thường được sử dụng phổ biến nhất trong chế độ ăn cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao. Ngoài ra, Dầu ôliu cũng được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho các loại đèn truyền thống. Dầu ôliu từ Địa Trung Hải đến nay nó đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi trên toàn thế giới.
Trong chế biến thực phẩm, dầu ôliu được sử dụng để nấu ăn và trộn salad. Dầu ăn ôliu được phân loại theo hàm lượng Acid oleic tự do. Dầu ôliu Extra virgin chứa tối đa 1% Acid oleic tự do, dầu ôliu nguyên chất chứa 2% và dầu ôliu thông thường chứa 3,3%. Dầu ôliu chưa tinh chế sẽ có tỷ lệ Acid oleic tự do cao hơn 3,3%.
Dầu ôliu là loại dầu ăn rất tốt cho sức khỏe bởi nó có khả năng cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp ngăn ngừa ung thư, giảm viêm và thậm chí là giữ ẩm cho tóc, v.v. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi loại dầu ôliu sẽ thực hiện các chức năng khác nhau. Do vậy, Trước khi chuẩn bị ra siêu thị để mua một chai dầu ôliu, bạn nên biết về cách phân loại của loại dầu này.
Loại Extra virgin
Loại dầu ôliu nguyên chất Extra virgin này chắc chắn là loại tốt nhất trong số tất cả các loại còn lại. Dầu Extra virgin được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh để ngăn ngừa hàm lượng chất dinh dưỡng bị thay đổi hoặc mất đi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Loại dầu này thậm chí còn có hàm lượng axit thấp hơn so với loại dầu nguyên chất tiêu chuẩn của nó. Dầu ôliu Extra virgin được coi là tốt nhất đơn giản vì nó giữ lại được hầu hết các hương vị tự nhiên và hương thơm nguyên chất. Đây cũng là loại dầu ôliu được sử dụng phổ biến nhất cho các mục đích chăm sóc sức khỏe. Bạn thậm chí có thể uống trực tiếp dầu ôliu nguyên chất mà không cần trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác vì những lợi ích đem lại cho sức khỏe của loại dầu ôliu này là rất cao.

Loại Virgin
Loại dầu ôliu nguyên chất Virgin là dạng dầu ôliu chưa qua tinh chế và cũng được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, để mang lại hương thơm và mùi vị tự nhiên hơn so với các loại dầu ôliu được 24K DIET liệt kê ở phần dưới đây. Dầu ôliu Virgin có chứa hàm lượng axit hơi cao từ 1 đến 4%. Loại dầu ôliu này cũng có khả năng chịu được nhiệt độ cao. So với loại Extra virgin, loại dầu này sẽ có vị nhẹ hơn và rất phù hợp với mục đích nấu ăn ở nhiệt độ thấp.

Loại dầu ôliu được tinh luyện (Refined olive oil)
Đây là loại dầu ôliu được chiết xuất từ ​​những quả ôliu chín đen. So với các loại dầu khác, nó có ít dầu ôliu nguyên chất nhất, loại dầu này được biết đến với công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết. Loại dầu có nhãn Lite olive oil đôi khi được bán trên thị trường sẽ tốt hơn loại thông thường này, nhưng nó vẫn bị coi là dầu chất lượng thấp. Do đó, chỉ phù hợp cho mục đích nấu nướng, đặc biệt là khi nấu những món cần nhiệt độ cao. Loại dầu này vẫn chứa lượng chất béo và calo tương tự như các loại dầu ôliu khác.
Loại dầu ôliu nguyên chất (Pure olive oil)
Mặc dù theo tên gọi rõ ràng nó là nguyên chất, nhưng thực ra loại dầu này không hoàn toàn nguyên chất. Trên thực tế, nó là sự pha trộn giữa dầu ôliu nguyên chất với một dạng dầu ôliu đã qua tinh chế. Phương pháp phối trộn này thường được sử dụng khi chất lượng chiết xuất không đạt như kỳ vọng. Do vậy, để nâng cao chất lượng, dầu tinh luyện sẽ phải được trộn với loại có chất lượng tốt hơn như dầu ôliu nguyên chất Extra virgin hoặc Virgin. Dầu ôliu được trộn vào vào sẽ cung cấp thêm một lượng vitamin E vào bữa ăn của bạn và sẽ có hương vị ngon hơn.
Loại dầu ôliu bã (Olive pomace oil)
Đây là loại dầu ôliu có chất lượng thấp nhất. Nó được chiết xuất từ ​​phần bã còn lại sau khi ép quả ôliu. Sau khi quả ôliu được ép, chúng sẽ để lại cặn có chứa dầu và nước. Khi nước và dầu được loại bỏ thì cặn vẫn chứa một lượng dầu nhất định nên vẫn có thể tiếp tục được sử dụng để chiết xuất. Vì loại dầu này chỉ được chiết xuất từ ​​bã nên dầu nguyên chất loại Virgin sẽ được trộn thêm vào để giúp nâng cao chất lượng. Trên thị trường đây là loại dầu ôliu rẻ nhất trên và chỉ thích hợp cho việc nấu nướng ở nhiệt độ cao.
Sau bài viết này có thể đã giúp bạn đã nắm được thông tin chung về các loại dầu ôliu hiện có trên thị trường, bạn hãy chọn loại dầu ô liu phù hợp đối với chế độ ăn để giảm cân của mình nhé.

X